ต้องการลงทะเบียนซิมต้องทำอย่างไรเช็คเลย พร้อมแนะนำวิธีลงทะเบียนซิมที่ง่ายที่สุด

ลงทะเบียนซิมคืออะไร ทำไมต้องลงทะเบียนซิม 

การลงทะเบียนซิม คือการยืนยันตัวตน และแสดงความเป็นเจ้าของในกรรมสิทธิ์หมายเลขโทรศัพท์นั้น ๆ ที่เราใช้งานอยู่ การลงทะเบียนซิมครั้งแรกเริ่มต้นในปี 2558 เป็นการลงทะเบียนเวอร์ชั่นแรก เพื่อจะสามารถติดตามและตรวจสอบข้อมูลผู้ใช้บริการ หากเกิดกรณีเหตุการณ์ไม่สงบขึ้น โดยผู้ใช้บริการจะต้องไปลงทะเบียนซิมที่สาขา หรือกับตัวแทนที่รับลงทะเบียนซิม แต่ปัจจุบัน ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือสามารถลงทะเบียนซิมด้วยตัวเอง ด้วยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า (face recognition) และใช้บัตรประชาชนในการลงทะเบียนซิมและยืนยันตัวตน การลงทะเบียนซิมมีความสำคัญมาก เพราะนอกจากจะช่วยติดตามและระบุตัวบุคคลได้ชัดเจนแล้ว ยังช่วยให้การใช้งานในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านหมายเลขโทรศัพท์มากขึ้นปลอดภัยมากขึ้นด้วย

ไขข้อสงสัย ลงทะเบียนซิมเองได้ไหม? การลงทะเบียนซิมไม่สมบูรณ์คืออะไร? ย้ายค่ายเบอร์เดิมต้องลงทะเบียนซิมใหม่ไหม?

ปัจจุบันผู้ใช้บริการเครือข่ายต่าง ๆ สามารถลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ หรือผู้ใช้บริการใหม่ที่เพิ่งเปิดใช้งานซิม ก็สามารถลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองได้เช่นกัน ในกรณีที่ซื้อซิมใหม่จากศูนย์ ทางศูนย์จะทำการลงทะเบียนซิมให้ในการเปิดใช้งานซิมครั้งแรก แต่ถ้าหากซื้อแบบออนไลน์ หรือซื้อมานานแล้วแต่กำลังจะเปิดใช้งานซิม ก็ทำการลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองได้เลย
แต่บางครั้งเมื่อทำทำการลงทะเบียนซิมด้วยตัวเอง หลายคนติดปัญหา การลงทะเบียนซิมไม่สมบูรณ์ ซึ่งการการลงทะเบียนซิมไม่สมบูรณ์คือ เอกสารรูปถ่ายบัตรประชาชนที่ใช้ในการยืนยันตัวตนไม่สมบูรณ์ในระบบ กสทช. หากเกิดกรณีดังกล่าว ผู้ใช้บริการจะต้องนำหลักฐานในการการลงทะเบียนซิมไปติดต่อที่ศูนย์บริการเครือข่ายนั้น ๆ เพื่อลงทะเบียนซิมใหม่ และยืนยันตัวตนอีกครั้ง
สำหรับคำถามที่ว่า ย้ายค่ายเบอร์เดิมต้องลงทะเบียนซิมใหม่ไหม? คำตอบก็คือ ผู้ใช้บริการจะต้องลงทะเบียนซิมใหม่ก่อนการย้ายค่าย โดยมีหลายช่องทางในการลงทะเบียนซิมใหม่ เช่นไปที่สาขา หรือส่งข้อมูลไปยังค่ายที่ทำการย้าย เพื่อตรวจสอบการลงทะเบียนซิมอีกครั้ง

หลักฐานที่ใช้ในการลงทะเบียนซิมด้วยตัวเอง 2567

การลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และใช้เอกสารในการลงทะเบียนไม่เยอะ อีกทั้งยังไม่เสียค่าบริการในการลงทะเบียนซิม และการเปิดใช้งานซิมครั้งแรกอีกด้วย โดยเอกสารที่ต้องใช้ในการการลงทะเบียนซิด้วยตัวเองมีเพียง บัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ในการลงทะเบียนซิม และบาร์โค๊ดที่ติดมากับกล่องซิมการ์ด หรือห่อบรรจุซิมการ์ดที่ผู้บริการซื้อมาจากร้านค้า เพื่อจะการเปิดใช้งานซิมครั้งแรก บางเครือข่ายจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น และลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชั่นของเครือข่ายนั้น ๆ  

วิธีลงทะเบียนซิมออนไลน์ เปิดใช้งานซิม ลงทะเบียนซิมด้วยตัวเอง อยู่ที่ไหนก็ทำได้ 2567

เมื่อเตรียมหลักฐานในการลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองเรียบร้อยแล้ว เรามาเตรียมความพร้อมในการลงทะเบียนซิมออนไลน์กัน โดยแต่ละค่ายก็จะมีขั้นตอนลงทะเบียนซิมแตกต่างกันเล็กน้อย มาดูด้วยกันว่าแต่ละค่ายลงทะเบียนซิด้วยตัวเองแบบออนไลน์กันอย่างไร

  • ลงทะเบียนซิมออนไลน์ True เข้าไปที่เว็ปไซต์ https://trueservicecall.truecorp.co.th และทำตามขั้นตอนการลงทะเบียนซิมด้วยตัวเอง วิธีนี้เป็นการลงทะเบียนซิมด้วย Vidio Call และลงทะเบียนได้ตั้งแต่ 10.00 – 20.00 (แต่การลงทะเบียนซิมออนไลน์ทรูแบบเติมเงิน สามารถทำได้ 24 ชั่วโมง ผ่านเว็บไซต์ https://kyc.truecorp.co.th/ )
  • ลงทะเบียนซิมออนไลน์ AIS วิธีลงทะเบียนซิมขั้นตอนแรกให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นของ Mu AIS และทำการลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชั่น และทำตามขั้นตอนลงทะเบียนซิมออนไลน์ภายในแอป โดยจะมีการ Vidio Call กับเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันตัวตน เพียงเท่านี้ก็เปิดใช้งานซิมได้เลย
  • ลงทะเบียนซิมออนไลน์ DTAC สำหรับการลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองของ DTAC ผู้ลงทะเบียนจะต้องเตรียมบาร์โค๊ดของซิมที่ติดมากับกล่องใสซิม โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.dtac.co.th/prepaid/registration/ และทำตามขั้นตอนในเว็บก็เสร็จเรียบร้อย 

ประโยชน์ของการลงทะเบียนซิม ที่หลายคนอาจะไม่เคยรู้มาก่อน 

หลายประเทศได้ใช้ระบบการลงทะเบียนซิม เพื่อจะตรวจสอบและระบุตัวบุคคลที่ใช้งานหมายเลขโทรศัพท์ได้ ซึ่งในประเทศไทยก็ได้ใช้ระบบการลงทะเบียนซิมตั้งแต่ปี 2558 จนพัฒนาระบบการลงทะเบียนซิมให้ผู้ใช้บริการสามารถลงทะเบียนซิมด้วยตัวเอง โดยเปิดใช้งานซิมลงทะเบียนซิมออนไลน์ แต่นอกจากประโยชน์ด้านความมั่นคงแล้ว ยังมีประโยชน์ของการลงทะเบียนซิมด้านอื่น ๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน เรามาดูด้วยกันว่าการลงทะเบียนซิมีประโยชน์อะไรบ้าง 

  • ประโยชน์อย่างแรกของการลงทะเบียนซิมคือ เมื่อต้องการยกเลิกใช้หมายเลขโทรศัพท์ ผู้ใช้บริการสามารถขอเงินที่อยู่ในซิมการ์ดคืนได้ เนื่องจากการลงทะเบียนซิมคือการยืนยันตัวตนที่แสดงว่าเรามีกรรมสิทธิ์ในเบอร์นั้น ๆ 
  • การลงทะเบียนซิมจะช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินของเราปลอดภัยมากขึ้น เพราะปัจจุบันมีการทำบุรกรรมผ่านหมายเลขโทรศัพท์ เมื่อลงทะเบียนซิมแล้ว จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีความรู้สึกมั่นคง และปลอดภัยมากขึ้น 
  • การลงทะเบียนซิมสามารถระบุตัวของเหล่ามิจฉาชีพได้ หากเราได้รับความเสียหาย หรือถูกมิจฉาชีพหลอกลวง การลงทะเบียนซิมสามารถระบุตัวคนร้าย และช่วยให้คนอื่นไม่ตกเป็นเหยื่ออีก 

เห็นได้เลยว่าประโยชน์ของการลงทะเบียนซิมมีมากกว่าที่เราคิด และการลงทะเบียนซิมตอนนี้ก็ทำได้ง่ายกว่าแต่ก่อน ลงทะเบียนซิมด้วยตัวเองไม่ต้องไปที่สาขา หากใครที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนซิม ก็ให้รีบลงทะเบียนซิมก่อนจะใช้งานไม่ได้ และสิ่งสำคัญก็คือ เพื่อรักษาผลประโยชน์ในการใช้งานของเราด้วย