คนละครึ่งเฟส 5 มีจริงไหม? หรือลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 5 ได้วันไหนบ้างเช็คด่วน!

อัพเดตข่าวโครงการคนละครึ่งเฟส 5 รายละเอียดคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียน วิธีลงทะเบียนคนละครึ่ง 2567

มาแล้วสำหรับคนที่กำลังติดตามข่าวคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียน ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการเปิดให้ใช้สิทธิจากเฟส 4 จนหมดในสิ้นเดือน เมษายน 2565 ทั้งนี้ ทางโฆษกกระทรวงการคลังเผยว่า ตอนนี้เหลือสิทธิอีกจำนวน 2.6 ล้านสิทธิ ด้วยเช่นกัน 

ช่องทางคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนได้กี่แบบ 

ช่องทางคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งจะเปิดให้สามารถลงทะเบียนได้กับช่องทางออนไลน์ทาง www.คนละครึ่ง.com เท่านั้น และจะต้องใช้จ่ายผ่านแอปฯเป๋าตังเท่านั้น ดังนั้น หากใครไม่สะดวกสมัครคนละครึ่งเฟส 5 ด้วยวิธีการนี้ ก็จะทำให้ไม่สามารถใช้งานทางออนไลน์ได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากติดปัญหาเรื่องลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 5 สามารถติดต่อสอบถามได้จากเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยเพื่อให้ช่วยในเรื่องการรับสิทธิคนละครึ่งเฟส 5ได้ด้วยเช่นกัน 

คนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนสมทบเงินจากเฟส 4 หรือไม่ 

สิทธิคนละครึ่งเฟส 5 ที่จะมีขึ้นนั้น จะไม่ได้รับเงินสบทบมาจากคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนแต่อย่างใด เนื่องจากวงเงินที่เหลือจะคืนกลับไปที่รัฐบาล และจะเป็นวงเงินเริ่มใหม่ของการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 5 เพื่อให้คนที่ได้ยืนยันตัวตนคนละครึ่งเรียบร้อยแล้วเท่านั้น ดังนั้น หากวงเงินเหลือเท่าไรจะไม่มีการสมทบเงินเด็ดขาด เพื่อให้เป็นการกระจายวงเงินใหม่อย่างทั่วถึงด้วยเช่นกัน ในอีกมุมหนึ่งก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนที่ยืนยันรับสิทธิ์คนละครึ่งสามารถใช้จ่ายได้ทันในระยะเวลาที่กำหนดนั้นเอง 

อย่างไรก็ตามสมัครคนละครึ่งเฟส 5 จะไม่มีการสบทบเงินหรือไม่มีการเพิ่มวงเงินขึ้นจากเดิมแต่อย่างใด ซึ่งทาง นายพรชัย ฐีระเวช โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่าตอนนี้มีสิทธิเหลืออีกจำนวนกว่า 2.6 ล้านสิทธิเลยทีเดียว โดยที่ตอนนี้มียอดการใช้จ่ายไปแล้วกว่า 51,992.4 ล้านบาทจากการสะสมยอดการใช้จ่ายมาแล้วทั้งสิ้น 

คนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนฝั่งผู้ประกอบการอย่างไร 

สำหรับคนที่ต้องการคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนผู้ประกอบการจะต้องสมัครคนละครึ่งเฟส 5 โดยการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ซึ่งจะใช้งานผ่านแอปฯ ถุงเงิน ทั้งนี้ จะต้องเริ่มจากการที่ลงทะเบียนที่เว็บไซด์ www.ถุงเงินกรุงไทย.com โดยจะต้องทำการเวลา 6.00-22.00 หากไม่สะดวกเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งด้วยช่องทางออนไลน์ จะสามารถดำเนินการได้ทางการติดต่อเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร หรือสาขาของธนาคารกรุงไทยได้เลยทันที ถือได้ว่าเป็นโอกาสในฝั่งของผู้ประกอบการทั้งหลายให้สามารถใช้สิทธิได้นั้นเอง 

คนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียน – มีโครงการคนละครึ่งเฟส 5 หรือไม่ ? 

ข่าวในเรื่องของการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 5 อาจจะยังไม่ต่อเนื่องจากเฟส 4 ซึ่งโครงการคนละครึ่งเฟส 5 จะมีขึ้นอย่างแน่นอน แต่จะต้องรอกำหนดการณ์ว่าจะมีการเปิดคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนขึ้นได้เมื่อไร 

คนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนวิธีลงทะเบียนคนละครึ่ง

คนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนได้ทางช่องทางออนไลน์เท่านั้น ซึ่งไม่ต้องมารเตรียมเอกสารอัปโหลดแต่อย่างใด เพียงกรอกข้อมูลในช่วงที่มีการเปิดให้ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 5 ออกมาก็สามารถใส่ข้อมูลส่วนตัวเพื่อรับสิทธิได้เลยทันที การเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งนั้นจะต้องทำผ่านทางเว็บไซด์ www.คนละครึ่ง.com เท่านั้น 

คนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียน มีข้อเสียระบบเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งอย่างไร 

ข้อเสียของการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือ การผูกขาดช่องทางออนไลน์แค่ “เป๋าตัง” สิทธิคนละครึ่งเฟส 5 จะต้องใช้งานผ่านทางนี้เท่านั้น หากใครใช้งานคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนและใช้งานเป๋าตังของธนาคารกรุงไทยจะพบว่ามีเรื่องของการเพิ่มเมนูต่าง ๆ มากมายที่ไม่จำเป็นและไม่เกี่ยวข้องกับโครงการรัฐโดยตรง เช่น เมนูการลงทุน หรือสถานพยาบาล เป็นต้น ในมุมของข้อเสียการเพิ่มเมนูฟังก์ชันขึ้นมา เป็นผลกระทบที่ทำให้แอปฯต้องมีการอัปเดตบ่อยครั้งโดยไม่จำเป็น

ทำไมคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนเท่าไรก็ไม่ทั่วถึง 

การลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 5 นั้นจะยังคงเป็นสิทธิที่เกิดขึ้น โดยดูจากจำนวนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งจากที่ผ่านมา จะสามารถสังเกตเห็นได้ว่าลักษณะของคนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนนั้นมักจะประสบกับปัญหาในเรื่องของความไม่ทั่วถึงของประชาชนในการได้รับสิทธิต่าง จากโครงการรัฐ คนละครึ่งเฟส 5 เองก็มักจะคัดสรรประชาชนโดยการออกนโยบายเงื่อนไขมาก่อนว่า ใครบ้างที่สามารถยืนยันรับสิทธิ์คนละครึ่งได้ ค่อยมาลงทะเบียน ทำให้เกิดขั้นตอนที่มีความยุ่งยาก ทั้ง ๆ ที่ทะเบียนบ้านหรือหน่วยงานรัฐเองก็มีฐานข้อมูลของประชาชนไว้หมดแล้ว กลับต้องมาเปิดให้ประชาชนยืนยันตัวตนคนละครึ่ง และสมัครใช้งาน ซึ่งหลายคนก็ไม่สามารถเข้าใจรูปแบบหรือวิธีการได้ หลายคนไม่มีโทรศัพท์เพื่อใช้งานสแกนใช้จ่าย ทั้งที่ควรได้รับสิทธิสมัครคนละครึ่งเฟส 5 

ในทางกลับกันภาครัฐกลับสามารถประเมินยอดค่าใช้จ่ายที่จะจัดสรรวงเงินให้ประชาชนได้ทั้งหมดว่า คนละครึ่งเฟส 5 ลงทะเบียนนั้นควรจะมีกี่คนที่ได้รับสิทธิ แต่ประชาชนที่พลาดยืนยันตัวตนคนละครึ่งก็จะต้องเสียสิทธิ์ไปโดยปริยาย ดังนั้น หากเป็นเช่นนี้ นอกจากประชาชนจะไม่สามารถเข้าถึงสิทธิได้ 100% สิทธิก็จะคืนรัฐเพราะใช้จ่ายได้ไม่หมดเช่นกัน