วิธีทวงเงินที่ได้ผลมากที่สุด หรือเพื่อนยืมเงินไม่คืนควรทวงหนี้แบบไหนดีเช็คเลย! 2024

ทวงเงินไม่คืน แจ้งความได้ไหม ขั้นตอนวิธีทวงเงินลูกหนี้ให้แบบไหนเจ้าหนี้ไม่ผิด กฎหมายทวงหนี้ที่ต้องรู้ 

มาดูการวิธีทวงเงินลูกหนี้จะมีขั้นตอนในการทวงเงินอย่างไรบ้าง และกฎหมายทวงหนี้ที่ต้องรู้เพื่อให้เจ้าหนี้ไม่ผิดเวลาไปทวงคืน

ทวงเงินไม่คืน แจ้งความได้ไหม

หากมีหลักฐานการให้ยืมเงินชัดเจน ก็ไม่ต้องกังวลว่ากฎหมายทวงหนี้จะไม่ช่วย แจ้งความได้ไหม ก็ตอบเลยว่า ได้! ในเมื่อ ทวงเงินแบบสารพัดวิธีแล้วไม่คืนท ก็ให้กฎหมายช่วยดำเนินการเอาผิดเสียเลย ยืมเงินแล้วไม่คืนยังไงก็ไปคุยกับที่ศาลต่อไปเลย

ทวงเงินขั้นตอนวิธีทวงเงินลูกหนี้ให้แบบไหนเจ้าหนี้ไม่ผิด

  1. ควรเริ่มต้นจากทวงเงินแบบสุภาพ หรือการทวงเงินแบบผู้ดีนั้นเอง ควรเริ่มจากการทักหา เรียกคุยส่วนตัวเพื่อเจรจาก่อน เผื่อลูกหนี้ลืมก็เป็นไปได้ 
  2. ทวงเงินโดยการคุยเพื่อให้ทางออกช่วย เช่น ไม่สามารถคืนตามกำหนด ก็คุยเรื่องการผ่อนจ่าย ไม่จำเป็นต้องยืมเงินแล้วไม่คืนแบบเงินก้อนก็ได้ 
  3. ออกหนังสือสัญญาภายหลังได้ หากไม่มีเอกสารการยืมมาก่อน เพื่อตกลงการผ่อนจ่าย ถ้าพบว่าเพื่อนยืมเงินไม่คืน ซึ่งการเลือกทวงเงินลูกหนี้แบบนี้ลูกหนี้อาจจะไม่กล้าเซ็นก็มี สามารถตกลงผ่านแชทหรือมีการตกลงที่มีเอกสารหลักฐานเรื่องการผ่อนจ่ายไว้ได้ภายหลังจะเป็นวิธีทวงเงินลูกหนี้ได้
  4. หากไม่มีเงิน สามารถเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินอื่น ๆ ที่มี เช่น ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ทีวี ที่มีมูลค่าตีแล้วใกล้เคียงกับจำนวนเงินที่ยืมไป 
  5. สุดท้ายลองหมด ไม่ต้องคุยให้เสียเวลา เพื่อนยืมเงินไม่คืน ทวงเงินแบบผู้ดีแล้วก็ตาม ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี ก็ไปแจ้งความเอาผิด โดยการเก็บหลักฐานทั้งหมดเพื่อแจ้ง และบอกลูกหนี้ให้รู้ว่ามีการแจ้งความ 

ทวงเงินกฎหมายทวงหนี้ที่ต้องรู้

เดี๋ยวก่อน! จะไปทวงเงินก็ต้องรู้กฎหมายทวงหนี้ ไม่ว่าเป็นทวงเงินแบบสุภาพ หรือทวงเงินแบบผู้ดยังไง ก็ต้องรู้หลักการให้ถูกต้อง มิเช่นนั้นลูกหนี้จะฟ้องกลับเอาได้!

ซึ่งปัจจุบันมีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้เพื่อให้การทวงหนี้ไม่ให้ละเมิดสิทธิบางอย่าง โดยจะมีข้อห้ามไม่ให้ทวงเงินลูกหนี้ ดังต่อไปนี้เด็ดขาด

  • ต้องทวงกับคนที่เป็นลูกหนี้ ห้ามทวงกับบุคคลอื่นที่ไม่ได้ให้ยืมเงิน เว้นแต่ว่าลูกหนี้ระบุว่าให้ทวงกับใคร
  • ห้ามบอกความเป็นหนี้ของลูกหนี้ให้ผู้อื่นรู้ หากมีการประจานวิธีทวงเงินแบบนี้ถือว่าผิกกฎหมายที่ทำให้เสียชื่อเสียง
  • ห้ามข่มขู่หรือใช้ความรุนแรงในวิธีทวงเงิน ไม่สามารถดูหมิ่น ข่มขู่ได้
  • ห้ามใช้เอกสารโดยการระบุว่าเป็นการทวงเงิน